Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết việc nhận con nuôi

quyen-nuoi-con-nuoiLuật nuôi con nuôi được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2011. Theo quy định tại luật này thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết việc nhận nuôi con nuôi được quy định cụ thể như sau:

Đọc thêm...

Hồ sơ và Thủ tục pháp lý

ho-so-con-nuoiTheo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình số 22/2000/QH10 ban hành ngày 28/06/2000, Luật nuôi con nuôi số 52/2010/QH12 ban hành ngày 17/06/2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành, hồ sơ, thủ tục pháp lý nhận nuôi con nuôi bao gồm:

Đọc thêm...

Khởi kiện Ly hôn

khoi-kien-ly-honCuộc sống gia đình thường xảy ra mẫu thuẫn, tranh cãi, thậm chí bạo lực gia đình… Những mâu thuẫn này ngày càng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Quý khách muốn ly hôn và đang không biết thủ tục ly hôn, nuôi con, chia tài sản … như thế nào? Làm sao mà để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất của mình và con cái?

Đọc thêm...

Khởi kiện phân chia tài sản Vợ, Chồng

chia-tai-sanTheo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung của vợ chồng.

Đọc thêm...

Khởi kiện phân chia tài sản di sản thừa kế

di-san-thua-keTheo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, vợ chồng có quyền hưởng tài sản thừa kế của nhau theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên, trên thực tế, tranh chấp di sản thừa kế giữa vợ, chồng với những người thừa kế khác vẫn thường xảy ra. Việc thừa hưởng di sản thừa kế của người đã mất có thể là nguồn sống duy nhất của người vợ hoặc người chồng còn sống.

Đọc thêm...

Khởi kiện về việc công nhận Quyền làm cha, làm mẹ cho con

quyen-lam-chaTrong bất kì xã hội nào, tình mẫu tử, tình phụ tử luôn là những tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất. Được lớn lên trong vòng tay chăm sóc của cha mẹ là niềm khát khao của mọi đứa trẻ.

Ước mơ được làm cha, làm mẹ là ước mơ chân thực, chính đáng và cao quý của mọi công dân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có những trường hợp vì những hoàn cảnh, lí do khách quan khác nhau mà cha, mẹ và con cái không thế nhận nhau.

Đọc thêm...

Khởi kiện tuyên bố mất tích, tuyên bố đã chết

mat-tichViệc khởi kiện yêu cầu tuyên bố một người mất tích hoặc yêu cầu tuyên bố đã chết có ý nghĩa rất quan trọng vì nó sẽ dẫn theo những hậu quả pháp lý liên quan đến việc giải quyết những quan hệ tài sản, quan hệ nhân thân của người đó.

Đọc thêm...

Khởi kiện Ly hôn có yếu tố nước ngoài

ly-hon-nuoc-ngoaiỞ Việt Nam, quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài được tôn trọng và bảo vệ phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, ký kết.

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy đình của Luật hôn nhân và gia đình. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm...

Khởi kiện khác có yếu tố Hôn nhân & Gia đình

kien-dan-suHiện nay, tài sản tranh chấp trong các vụ án dân sự như đất đai, kinh doanh – thương mại, hợp đồng, … thường là tài sản chung vợ chồng. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

Việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dấn sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thoả thuận.

Đọc thêm...

Xử lý hình sự các hành vi xâm phạm quan hệ Hôn nhân & Gia đình

bao-lucGia đình là tế bào của xã hội. Nhà nước bảo hộ hôn nhân và gia đình. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng. Cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con cái thành những công dân tốt. Con cháu có bổn phận kính trọng và chăm sóc ông bà, cha mẹ. Nhà nước và xã hội không thừa nhận việc phân biệt đối xử giữa các con.

Đọc thêm...