Chồng muốn ly hôn vợ khi đi làm ăn xa,nhưng thuận tình ly hôn

chong-muon-ly-hon-vo-khi-di-lam-an-xa-nhung-thuan-tinh-ly-honDạ e muốn hỏi 1 chút về thủ tục ly hôn ạ. Chuyện là, 2 vợ chồng lấy nhau đc 10 năm nhưng 6 năm là ly thân. Có với nhau 2 người con 1 trai 1 gái, hiện tại 2 cháu đều đang ở với ông bà ngoại (mẹ đi làm xa ít về).

Hiện nay, người bố chuẩn bị đi tiếp bước nữa nhưng ko biết giấy tờ phải giải quyết ra sao. A có thể tư vấn giúp e về thủ tục đc ko ạ, ly hôn như nào là nhanh nhất ạ. Vì có gọi điện cho vợ nhưng vợ đang đi làm xa ko về đc, có bảo do người chồng quyết định làm giấy tờ, ko có tranh chấp gì về tài sản và 2 cháu sẽ ở với mẹ”.

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn ly hôn tốt nhất như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu 1 trong 2 con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được quyền xin ly hôn.

Pháp luật quy định về việc thuận tình ly hôn là trường hợp cả vợ và chồng cùng yêu cầu chấm dứt hôn nhân, được thể hiện bằng đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng. Đơn xin thuận tình ly hôn là văn bản xác nhận chính thức ý chí và yêu cầu của cả hai người (theo quy định tại Điều 312 BLTTDS) ngay từ khi nộp đơn yêu cầu toà án giải quyết. Đó là cơ sở để Tòa án thụ lý theo thủ tục việc dân sự (Điều 311 BLTTDS).

Trường hợp này, do vợ đi làm xa không về được để giải quyết việc ly hôn thì Tòa án sẽ không giải quyết đơn xin thuận tình ly hôn khi 1 trong 2 vợ chồng vắng mặt mặc dù cả 2 người đã thỏa thuận về nghĩa vụ nuôi con, cũng như về vấn đề tài sản không có gì tranh chấp, thêm vào đó theo quy định tại Điều 73 BLTTDS 2005 thì đương sự (bạn hoặc vợ của bạn) không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng đối với việc ly hôn.

Cũng quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì một trong hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc kết hôn. Vì vậy, người chồng cũng có quyền yêu cầu xin đơn phương ly hôn. Theo đó, người chồng có thể gửi đơn và các giấy tờ kèm theo có liên quan đến Tòa án nơi bị đơn cư trú (tức nơi cư trú của người vợ).

Cụ thể, việc đơn phương ly hôn được giải quyết như sau:

Thủ tục xin đơn phương ly hôn gồm có:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao có chứng thực);

- Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Trình tự thủ tục đơn phương xin ly hôn

Bước 1: Nguyên đơn (người chồng gửi hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn (người vợ ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ của nguyên đơn, Tòa án xem xét nếu đã đúng thẩm quyền, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nguyên đơn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết Thời hạn chuẩn bị xét xử:

Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án; Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Theo quy định tại Điều 200 BLTTDS năm 2005 thì trong trường hợp người vợ đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tóa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ , tư vấn ly hôn tốt nhất

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật