Nếu các con đều ở với mẹ, phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào

neu-cac-con-deu-o-voi-me-phan-chia-tai-san-khi-ly-hon-nhu-the-naoTôi năm nay 39 tuổi. Hiện nay tôi có 3 người con một con gái 17 tuổi đã nghỉ học ở nhà, một con trai 15 tuổi và một con trai 4 tuổi. Chồng tôi nhiều lần ngoại tình nên tôi muốn ly hôn.

Nhà tôi có 2 mảnh đất một mảnh có sổ đỏ mang tên hai vợ chồng, một mảnh là đất đầu thầu đã chuyển đổi thành trang trại và mang tên chồng tôi. Trên cả hai mảnh đất đều đã xây nhà và các công trình khác. Bây giờ tôi với chồng đang ly thân. Con tôi hiện tại đang ở với tôi. Tôi muốn hỏi nếu tôi ly hôn thì tài sản sẽ được phân chia ra sao nếu con tôi ở hết với mẹ. Mong luật sư có thể trả lời tôi sớm nhất. Tôi xin cảm ơn.

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn ly hôn tốt nhất như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, tài sản hình thành sau khi hai người đăng ký kết hôn mà không chứng minh được là tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng thì tài sản đó là tài sản chung vợ chồng.

Theo chị trình bày thì hai anh chị có tài sản chung là 02 mảnh đất. Mảnh đất thứ 2 là đất đấu thầu đã chuyển đổi thành trang trại đứng tên của riêng người chồng nhưng nếu người chồng không chứng minh được đó là tài sản riêng (được tặng cho riêng, thừa kế riêng) mà hình thành sau khi hai người kết hôn thì đương nhiên là tài sản chung vợ chồng.

Theo khoản 2 Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

“a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch”.

Như vậy, về nguyên tắc khi ly hôn tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi, con cái ai nuôi dưỡng người còn lại phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trong trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình mà tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận, các con có tên trong sổ hộ khẩu thì các con và bố mẹ mới có quyền sở hữu ngang đối với tài sản và khi bố mẹ ly hôn thì các con mới được xem xét giải quyết để chia tài sản.

Trong trường hợp nhà đất đó không cấp cho hộ gia đình, các con chưa có đóng góp vào khối tài sản chung thì các con không được chia tài sản. Việc bố mẹ tặng cho tài sản cho con tự nguyện được pháp luật công nhận.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ , tư vấn ly hôn tốt nhất

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật