Thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

thoa-thuan-chia-tai-san-trong-thoi-ky-hon-nhanVợ chồng tôi kết hôn được khoảng gần 14 năm, do không hạnh phúc nên chúng tôi đã ly hôn. Để không bị mất án phí chia tài sản, chúng tôi muốn thỏa thuận chia tài sản? Sau khi giải quyết xong vấn đề tài sản, chúng tôi sẽ thuận tình ly hôn. Tôi xin hỏi, thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân được công chứng có giá trị pháp lý không? Thủ tục như thế nào?

 

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn ly hôn tốt nhất như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Luật Công chứng 2006 (LCC) quy định: “Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch khác (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch) bằng văn bản mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng”.

Tại Khoản 1 Điều 37 LCC quy định về thẩm quyền công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản: “Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này”.

Tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 70/NĐ –CP ngày 03/10/2001 quy định chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình thì: “Văn bản thoả thuận chia tài sản chung của vợ chồng phải ghi rõ ngày, tháng, năm lập văn bản và phải có chữ ký của cả vợ và chồng; văn bản thoả thuận có thể có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật”.

Tại Điều 6 LCC quy định về Giá trị pháp lý của văn bản công chứng thì: “1. Văn bản công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thoả thuận khác.

2. Văn bản công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong văn bản công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Toà án tuyên bố là vô hiệu”. Đối chiếu quy định nêu trên thì Biên bản thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân được công chứng là văn bản có giá trị pháp lý.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì Biên bản thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân được công chứng tại Văn phòng công chứng là văn bản có giá trị pháp lý. Việc thỏa thuận này mang lại rất nhiều lợi ích cho các bạn đó là tiết kiệm về thời gian và tiền bạc. Để được công chứng biên bản thỏa thuận các bạn liên hệ tới Văn phòng công chứng nơi có nhà đất để làm thủ tục công chứng, khi tới yêu cầu công chứng vợ chồng bạn phải xuất trình: CMND; hộ khẩu; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ , tư vấn ly hôn tốt nhất

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật