Khi ly hôn thì người chồng có được chia tài sản nhà không

khi-ly-hon-thi-nguoi-chong-co-duoc-chia-tai-san-nha-khong

 Tôi được bác hàng xóm nhờ lên mạng tìm luật sư tư vấn về ly hôn và viết Mail để nhờ các luật sư tư vấn về việc tranh chấp tài sản khi ly hôn, và tôi biết tới trang lyhon.biz nên viết Mail nhờ các anh chị luật sư tư vấn giúp.

 

 

 Bác này quê ở Nam Đinh, thời trẻ bác kể cũng được nhiều người trong làng để ý, nhưng bác đã yêu một người dạy học ở làng, khi chiến tranh chống mỹ lên cao trào, người yêu bác viết đơn lên đường nhập ngũ (1968), nam tiến, lúc chia tay cũng hẹn ước và thư từ.

 

Với mong muốn được gặp lại người yêu, bác cũng viết đơn xin làm thanh niên xung phong, với hy vọng sẽ được gặp người yêu trong chiến trường, bản thân là người có giọng hát tốt lên bác thường xuyên biểu diễn trong đoàn văn công, phục vụ chiến sĩ.

Nhưng rồi bác cũng không thể gặp được người yêu vì người yêu bác đã hy sinh trong một đợt ném bom của mỹ.

Khi hòa bình, mang theo thương tật 25%, căn bệnh tiểu đường, nhưng bác vẫn giữ được vóc dáng của một người con gái thanh tú. Và cũng rất nhiều người theo đuổi, nhưng bác cũng không chọn được ai trong số đó. Bác về Hà Nội xin vào làm tại bưu điện TP, được ưu tiên vì là thương binh, có bằng cấp. Rồi bác được cơ quan phân nhà cửa.

Tại cơ quan có một người làm bảo vệ, lúc đầu trêu đùa, thường xuyên cho bác đi nhờ tới nơi làm việc, rồi dần phát sinh tình cảm. Bác đã nhận lời kết hôn khi đã ngoài 40 tuổi. Bác nói lúc đó mình cũng nhiều tuổi rồi, với lại thấy người đó cũng nhiệt tình.

Năm 1998 bác đã bán ngôi nhà được cơ quan phân và mua một ngôi nhà, dư 1 số tiền gửi tiết kiệm nghĩ về già không con cái sẽ để giành (Bác không có con do di chứng của chiến tranh).

Cuộc sống không được bình an như bác mong đợi khi người chồng luôn rượu chè, về nhà là la mắng, đánh đập vợ, lại thêm tật cờ bạc, gái gú, bác cũng nghĩ có tuổi rồi mà giờ bỏ chồng cũng mang tiếng nên cũng nhịn cho qua.

Nhưng sau những trận đòn mà chồng đánh, cộng thêm mang bệnh tật trong người, sự can ngăn của các cháu bác đã quyết định sẽ ly hôn với chồng nhưng ngôi nhà mà bác mới mua thì lại được mua sau khi bác bán mảnh đất được cơ quan phân, bác muốn hỏi là có cách nào để giữ lại ngôi nhà đó không chia cho người chồng, bác chấp nhận sẽ đưa cho người chồng 1 khoản tiền tiết kiệm của bác.

Mong các anh chị luật sư tư vấn giúp

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn ly hôn tốt nhất như sau:

Theo quy định của điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định bác của bạn có quyền có tài sản riêng, cụ thể như sau:

"1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung."

Như vậy ngôi nhà này là tài sản riêng của bác do bác được mua trước khi kết hôn. Năm 1998 bác đã bán nhà này đi mua nhà khác và có một khoản tiền tiết kiệm.

Vấn đề đặt ra là: Ngôi nhà mua năm 1998 được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hai vợ chồng thì nó đã trở thành tài sản chung của vợ chồng do bác đã đồng ý nhập thành tài sản chung của vợ chồng.

Nếu ngôi nhà mua năm 1998 có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên riêng của bác thì đây là tài sản riêng của bác do tài sản này được hình thành từ nguồn tài sản riêng có trước khi kết hôn chứ không phải thu nhập chung của vợ chồng hoặc tài sản chung vợ chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân. Nếu ly hôn bác không phải chia ngôi nhà và tài khoản tiết kiệm này với điều kiện bác chứng minh được đó là khoản tiền bác bán nhà cũ đi để mua như: xác nhận của người chủ cũ, người làm chứng, người đã bán ngôi nhà cho bác xác nhận là bác là ngườ trực tiếp giao tiền và có được nghe bác kể là vừa bán ngôi nhà được cơ quan phân cho, thời điểm bán nhà và thời điểm gửi sổ tiết kiệm là phù hợp.... Nếu có tranh chấp về tài sản hai bác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

Trong trường hợp sổ đỏ đứng tên bác hoặc tên của hai bác mà hai bác thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản: bác được nhận nhà còn bác trai nhận sổ tiết kiệm thì hai bác có thể lập Văn bản xác nhận và phân chia tài sản chung vợ chồng tại Phòng công chứng nơi có thẩm quyền. Hồ sơ gồm có: CMND, hộ khẩu của hai bên, Giấy đăng ký kết hôn, Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ , tư vấn ly hôn tốt nhất

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật