Đơn phương ly hôn và quyền nuôi con được pháp luật giải quyết như thế nào?

don-phuong-ly-hon-quyen-nuoi-conVợ chồng con trai tôi có đời sống gia đình không hạnh phúc vì chị vợ thường xuyên đi xuất khẩu lao động không về nhà. Vợ con trai tôi tên là Xuân. Chị Xuân đã làm đơn ly dị và đã được UBND hòa giải nhưng không thành. Chị ấy đã làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa để đòi ly hôn. Nay chị Xuân lại tự ý đem hai người con của hai vợ chồng về bên nhà ngoại mà không xin phép gia đình. Vậy quý báo cho tôi được biết việc chị Xuân làm như vậy có đúng quy định pháp luật hay không? Nếu có sự việc ly hôn xảy ra thì con trai tôi có được quyền nuôi cả hai cháu hay không?

 

Chào bạn !

Trí Tuệ Luật xin tư vấn pháp luật như sau:

Theo quy định tại Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình (HNGĐ) thì : “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”. Vì vậy, trong trường hợp của bác nếu chị Xuân vẫn kiên quyết nộp đơn lên Tòa án xin ly hôn thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật HNGĐ thì “Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn”.

Vì bác không thông tin cho chúng tôi biết hai anh chị đã được tòa án ra quyết định cho ly hôn hay chưa nên chúng tôi xin đưa ra phương hướng giải quyết như sau:

Nếu hai vợ chồng hai con của bác đã ly hôn thì theo quy định tại Điều 92 Luật HNGĐ thì: “Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Vì vậy, trong trường hợp của vợ chồng con bác tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của các cháu để quyết định ai là người nuôi con. Vì hai cháu của bác đều đã hơn 9 tuổi nên tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của các cháu. Nếu hai cháu đồng ý về với người cha tức con trai bác và tòa án xem xét thấy khả năng của con trai bác có thể nuôi dưỡng tốt cho hai cháu thì tòa án sẽ quyết định cho con trai bác được nuôi dưỡng hai cháu.

Khi Tòa án đã có quyết định về việc giao hai cháu cho người bố nuôi dưỡng mà chị Xuân lại cố ý mang cháu về nhà nuôi là cố ý làm trái quyết định của Tòa án. Chị Xuân chỉ được quyền thăm nom các cháu theo quy định tại Điều 94 Luật Hôn nhân Gia Đình:

“Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này. Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó".

 

Hãy nhấc máy gọi số 0908 472 677 để được sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của Trí Tuệ Luật